Cán bộ làm oan ông Nén phải trả 10tỷ bằng lương còi?

Cán bộ làm oan ông Nén phải trả 10tỷ bằng lương còi?

Theo luật sư Bình, nếu xác định được người thi hành công vụ cố tình gây oan sai thì phải cưỡng chế trước rồi mới truy thu lương.

Xung quanh thông tin người làm oan cho “Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén (ở Hàm Tân, Bình Thuận) phải hoàn trả tiền bồi thường cho Ngân sách nhà nước, chia sẻ với báo Đất Việt, luật sư Đỗ Hải Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, theo luật quy định thì đây là việc đương nhiên, tuy nhiên trong thực tế chưa thấy ai bỏ tiền túi ra bồi thường.

Theo nguyên tắc thì nhà nước phải ứng tiền trước để trả cho người bị oan sai, sau đó mới tính toán xem oan về vấn đề nhận thức hay cố ý, không phải cứ thế là truy tiền của người thi hành công vụ.

Can bo lam oan ong Nen phai tra 10ty bang luong coi? - Anh 1

Ông Huỳnh Văn Nén đã được TAND tỉnh Bình Thuận quyết định bồi thường hơn 10 tỉ đồng

"Nếu xác định việc gây ra án oan là cố tình thì đương nhiên phải xử. Trong trường hợp này thì phải cưỡng chế trước, nếu tài sản không đủ thì mới trừ theo hệ số lương hưu hoặc lương đang làm việc.

Còn nếu để xét theo lương làm việc mà hoàn trả cho Ngân sách nhà nước vì đã gây ra án oan thì có lẽ cả cuộc đời cũng không đủ số tiền hơn 10 tỷ", luật sư Bình nói.

Đồng tình với ý kiến trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, trường hợp người thi hành công vụ gây oan sai (kể cả trường hợp đã nghỉ hưu hay chuyển công tác khác) không chi trả lại cho Ngân sách nhà nước số tiền đã ứng thì Bộ tài chính có thể khởi kiện ra tòa án dân sự để yêu cầu thanh toán.

Cũng theo luật sư này, việc xác định các cá nhân gây oan sai và trách nhiệm như thế nào sẽ được các cơ quan pháp luật xem xét đánh giá từ giai đoạn điều tra truy tố và xét xử.

Cơ quan cuối cùng phán xét ông Nén có tội là cơ quan phải bồi thường, tùy từng vai trò và tính chất mức độ để xem xét trách nhiệm.

Tuy nhiên, cũng về việc này, cùng ngày luật sư Nguyễn Văn Tú - Giám đốc Công ty Luật Fanci Hà Nội lại cho rằng, có nhiều biện pháp cưỡng chế thu hồi lại tiền cho Ngân sách nhà nước.

Nếu như trong vụ án oan đó mà chứng minh được người công chức có lỗi thì mới bắt họ phải bồi thường được, tùy theo mức độ lỗi.

"Còn nếu nhà nước không chứng minh được những người thi hành công vụ đó có lỗi thì nhà nước phải chịu số tiền bồi thường cho người bị oan sai. Ở trong trường hợp này, ông Nén không quan tâm cá nhân nào là người đứng ra đền mà ông chỉ quan tâm người nhà nước phải đền thôi. Chia tỷ phần ra mà chịu, sai nhiều chịu nhiều và ngược lại", luật sư Tú nói.

Nói về biện pháp thu hồi, luật sư Tú cho rằng, đi thu nợ về nguyên tắc cũng phải xem họ có tài sản gì không thì mới thu được. Nếu người gây ra án oan không tự nguyện nộp lại tiền cho Ngân sách nhà nước thì mới cưỡng chế, cũng có thể truy thu cả lương.

Trước đó, Bộ Tài chính đã có văn bản chấp nhận đề nghị của TAND Tối cao về việc cấp kinh phí hơn 10 tỷ đồng bồi thường oan sai cho “Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén (ở Hàm Tân, Bình Thuận). Số tiền này được lấy từ nguồn chi quản lý hành chính ngân sách Trung ương đã được Quốc hội phê duyệt.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng đề nghị TAND Tối cao chỉ đạo TAND tỉnh Bình Thuận (nơi xét xử ông Nén) "xác định trách nhiệm hoàn trả số tiền" đối với người thi hành công vụ gây oan sai.

Việc này được thực hiện theo Thông tư liên tịch của Bộ Tư pháp - TAND Tối cao - VKSND Tối cao. Theo đó, TAND Tối cao có trách nhiệm đôn đốc việc bồi hoàn và gửi kết quả cho Bộ Tài chính.

Như đã thông tin, ông Huỳnh Văn Nén đã được TAND tỉnh Bình Thuận ra quyết định bồi thường hơn 10 tỉ đồng do bị kết án oan trong hai vụ án giết người và khiến ông phải ngồi tù gần 18 năm.

Thu Hoài

 

Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Phản hồi của bạn