HỘI NÔNG DÂN THỊ XÃ LA GI VỚI NHỮNG MÔ HÌNH LÀM KINH TẾ GIỎI

HỘI NÔNG DÂN THỊ XÃ LA GI VỚI NHỮNG MÔ HÌNH LÀM KINH TẾ GIỎI

Thời gian qua, Hội nông dân thị xã La Gi đã đẩy mạnh thực hiện 3 phong trào trọng tâm của Hội, đặc biệt là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Từ phong trào này đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, tăng hộ giàu, giảm hộ nghèo, tạo thêm nhiều công ăn việc làm và cải thiện đời sống cho nhiều hộ nông dân; góp phần tích cực vào phong trào  xây dựng NTM trên địa bàn thị xã La Gi .

 

Xác định phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi là một trong những nội dung trọng tâm hoạt động nên thời gian qua,  Hội Nông dân thị xã và các xã, phường đã chủ động khắc phục khó khăn, khuyến khích tổ chức thực hiện phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi có hiệu quả. Một trong số đó, công tác tuyên truyền, vận động đã được chú trọng trước tiên, qua đó giúp cho phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi dần có sự lan tỏa rộng khắp.

Hàng năm Hội Nông dân thị xã  chỉ đạo Hội Nông dân 9 xã, phường tổ chức tuyên truyền đến 100% hội viên, nông dân những quy định của Trung ương Hội về đăng ký thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Thông qua nhiều hình thức phong phú như sinh hoạt chi Hội; và trong các sự kiện .., phần lớn hội viên nông dân đều nắm được mục đích, ý nghĩa của phong trào và tích cực tìm hiểu, tham gia đăng ký phù hợp với điều kiện sản xuất của gia đình. Hội Nông dân thị xã còn phối hợp cùng các cơ quan thông tin định kỳ tổ chức tuyên truyền nội dung phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đến mọi tầng lớp nhân dân; kịp thời biểu dương những điển hình tiên tiến, những nông dân tiêu biểu trong sản xuất nông nghiệp và phát triển các ngành nghề dịch vụ .Thực hiện phương châm cụ thể, thiết thực, hiệu quả, Hội Nông dân thị xã còn thường xuyên đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ hội viên nông dân phát triển sản xuất kinh doanh. Đây được coi là giải pháp đột phá để phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi phát triển theo chiều sâu. Việc tín chấp hỗ trợ vốn cho hội viên nông dân được quan tâm trên cơ sở năng lực sản xuất của từng hộ và điều kiện cụ thể trong từng xã, phường . Hội Nông dân thị xã  đã phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Chi nhánh thị xã La Gi và Ngân hàng Chính sách xã hội trong bảo đảm các nguồn tín dụng ưu đãi phục vụ phát triển sản xuất. Cùng với đó, một “điểm nhấn” trong triển khai phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở thị xã La Gi trong 5 năm qua đó là vai trò của hội viên nông dân đã được các cấp Hội chú trọng phát huy có hiệu quả. Với quan điểm đặt hội viên nông dân vào vị trí trung tâm, những năm qua, Hội Nông dân các cấp đã thực hiện tốt phương thức Nông dân dạy nông dân, Nông dân học nông dân. Hàng năm, đã có nhiều hội viên nông dân được tạo cơ hội để trao đổi, giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm hay để cùng giúp nhau phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Cách làm này vừa phù hợp với trình độ, kỹ năng sản xuất của hội viên vừa gần gũi với tâm lý mong được mắt thấy, tai nghe của bà con nông dân.

1

Một trong số hộ nông dân tiêu biểu vươn lên đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi là hộ bà Lê Thị Quế, chi hội thôn Hiệp Tín, xã Tân Tiến, ba năm liền-từ năm 2014 đến 2016-đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Trong những năm qua, thực hiện phong trào nông dân thi đua SX-KD giỏi của BCĐ Phong trào SX-KD giỏi xã Tân Tiến phát động, đồng thời phát triển kinh tế gia đình cùng với đóng góp công sức xây dựng tổ chức Hội vững mạnh và tham gia phong trào chung sức chung lòng xây dựng nông thôn mới. Bà Quế và gia đình đã đăng ký và tích cực thi đua phát triển sản xuất, phấn đấu đạt hiệu quả kinh tế cao, đời sống ngày càng được ổn định. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đã tạo  nhiều điều kiện bằng các chủ trương chính sách đổi mới tạo điều kiện cho nông dân phát triển kinh tế, hộ gia đình. Thông qua các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỷ thuật về trồng trọt và chăn nuôi, gia đình bà  đã mạnh dạn đầu tư  vào sản xuất. Đến nay gia đình có 01 ha đất trồng thanh long; nuôi 8 con bò, 01 ha trồng mít lai, 01 ha trồng bắp, bí đỏ, dưa leo, khổ qua trong mô hình Tổ hợp tác trồng rau sạch tại thôn Hiệp Tín. Nhờ nắm bắt và áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, cần cù chăm chỉ trong lao động, nên với diện tích 01 ha đất trồng thanh long, hàng năm sau khi trừ chi phí đã cho thu nhập trên 10 triệu đồng/ người/ tháng, nguồn lợi từ chăn nuôi vừa tạo nguồn phân hữu cơ cho việc sản xuất thanh long, còn tạo kinh tế giúp gia đình bà luân phiên vốn trong sản xuất. Với lợi nhuận trên, gia đình tiếp tục đầu tư cải tiến sản xuất, nâng cao hiệu quả sản phẩm, đến nay kinh tế gia đình đã có phần khá giả, nhà cửa được xây dựng khang trang. Hàng năm sau khi trừ chi phí sản xuất cùng các khoản khác thì thu nhập mang lại khoảng trên 900 triệu đồng. Có được thành quả phát triển kinh tế như ngày hôm nay bà Quế đã trải qua những ngày vất vã khi thanh long - cây trồng chủ lực - bị bệnh đốm nâu … Nhưng nhờ tính kiên trì, chịu học hỏi cách làm và tiến bộ khoa học kỹ thuật, hộ bà Lê Thị Quế đã vượt qua khó khăn, những cây con mà gia đình bà thực hiện đã phát huy hiêu quả tích cực .

Còn với hộ ông Đặng Văn Nghĩa, Thôn Bình An 3 xã Tân Bình với mô hình trồng rau sạch và và kinh doanh nhà trọ. Với 04 sào ruộng trồng lúa nước và 2000m2  đất trồng màu. Qua tìm hiểu, thấy nguồn rau xanh tại Thị xã cung chưa đủ cầu, thương lái còn đưa rau từ các tỉnh khác về tiêu thụ, vì vậy ông Nghĩa  có ý tưởng làm rau an toàn; ông đầu tư nhà lưới, hệ thống tưới phun, máy xới, tận dụng rơm rạ ủ phân hữu cơ bón cho rau, mỗi năm thu nhập được 200 triệu sau khi đã trừ chi phí. Có được sự chuyển biến như ngày hôm nay, theo ông Nghĩa đó là nhờ sự quan tâm của Đảng, của Nhà nước, của các cấp chính quyền, của Hội nông dân mà gia đình ông có được cuộc sống tốt đẹp và khá giả như hôm nay.

 Từ phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, tính đến năm 2016 trên địa bàn toàn thị xã đã có 4.472 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.Trong đó, hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp trung ương là 17 hộ, hộ, cấp tỉnh 157 hộ, cấp thị xã 630 hộ cấp xã phường 3.668 hộ. Số hộ sản xuất, kinh doanh giỏi có quy mô sản xuất lớn, thu nhập cao tiếp tục tăng qua các năm. Ông Phạm Văn Mười-Chủ tịch Hội Nông dân thị xã cho biết, chính từ sự phát triển của phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trong hội viên nông dân, trên địa bàn thị xã  đã hình thành các mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao như vùng chuyên trồng cây thanh long, vùng trồng rau sạch, vùng chuyên trồng hoa. Từ đó đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tăng giá trị kinh tế và nâng cao thu nhập của hội viên, nông dân trên cùng một diện tích canh tác.

Có thể thấy, trên cơ sở đa dạng hóa các nội dung, hình thức triển khai phong trào thi đua SX-KD giỏi gắn với phát huy tốt vai trò của Hội Nông dân. Hiệu quả tích cực từ phong trào đã trực tiếp tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nông dân, đồng thời cũng tạo động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển, góp phần xây dựng quê hương La Gi ngày một giàu đẹp./.

 

Bùi Minh (Đài La Gi)

 
nguồn lagi.binhthuan.gov.vn
Bình luận
Phản hồi của bạn